Logo for baiviet32.com

Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài tại Cam Ranh

Posted: 10.10.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam sẽ không hợp tác với nước ngoài để sử dụng cảng Cam Ranh vào mục đích quân sự.

Bài liên quan Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài tại Cam Ranh hoặc tương tự:

Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài tại Cam Ranh 1

Vịnh Cam Ranh. Ảnh: ussgannetmsc290.com.

Trong tuyên bố được đăng tải hôm nay, người phát ngôn ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói rằng Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ trương không hợp tác với nước ngoài để sử dụng Cam Ranh vào mục đích quân sự. Bà cho biết cảng Cam Ranh sẽ được khai thác tiềm năng nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng tin Kyodo nói rằng Nga đã tiến hành xong nghiên cứu và muốn quay trở lại lập căn cứ quân sự tại Cam Ranh và phía Nga đã đề nghị Việt Nam cho lập lại căn cứ quân sự này.

Trước đó, báo chí Nga cũng đề cập đến việc hải quân Nga muốn tái lập một căn cứ hậu cần quan trọng cho tàu chiến của họ tại Cam Ranh.

Hãng tin Nga Interfax hôm 8/10 cho biết hải quân Nga đã hoàn thành một báo cáo chi tiết, nêu rõ sự cần thiết phải lập lại căn cứ hậu cần cho các tàu của Nga ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Báo cáo cho hay nếu quyết định về mặt chính trị được đưa ra, hải quân Nga có thể hoàn thành việc lập căn cứ trong ba năm.

Với vị trí địa lý và các điều kiện thuận lợi, cảng nước sâu Cam Ranh được coi là một trong những cảng tốt nhất thế giới. Nó nằm trong vịnh Cam Ranh, cách TP HCM hơn 300 km về phía bắc, có khả năng tiếp cận tới những tuyến hàng hải quan trọng về mặt thương mại và chiến lược trên Biển Đông. Độ sâu của cảng cho phép các tàu lớn cập mạn.

Trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam, Mỹ sử dụng cảng Cam Ranh cho mục đích quân sự. Sau khi Việt Nam thống nhất, Liên Xô và sau đó là Nga cùng Việt Nam có hiệp định về sử dụng cảng Cam Ranh 25 năm. Tuy nhiên, năm 2001, vì lý do tài chính, Nga tuyên bố rút khỏi cảng và ra đi vào năm sau.

Ngay từ năm 2002, Việt Nam khẳng định sẽ không hợp tác với bất cứ nước nào để sử dụng cảng Cam Ranh vào mục đích quân sự. Chính phủ Việt Nam tuyên bố tự quản lý và khai thác cảng Cam Ranh sao cho phù hợp nhất với lợi ích của người dân Việt Nam.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài tại Cam Ranh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress


Bình luận Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài tại Cam Ranh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Việt Nam không hợp tác quân sự với nước ngoài tại Cam Ranh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Viet Nam khong hop tac quan su voi nuoc ngoai tai Cam Ranh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Đối Ngoại

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.57, 03 August, 2014 02:07:31 (HANOI - VN).