Logo for baiviet32.com

Bản đồ về Hoàng Sa của Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ: Không có tính pháp lý và sai sự thật

Posted: 15.3.2010 | Đọc: 20 | Bình: 0

Hội Địa lý quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society - NGS) hiện cung cấp bản đồ thế giới trực tuyến tại trang web http://www.natgeomaps.com, trong đó quần đảo Hoàng Sa (Paracel) có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” (Trung Quốc) màu đỏ bên dưới.

Bài liên quan Bản đồ về Hoàng Sa của Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ: Không có tính pháp lý và sai sự thật hoặc tương tự:

Cách thể hiện của NGS có hàm ý quyền sở hữu quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc. Thông tin trên đang gây xôn xao dư luận tại Việt Nam, với lo ngại rằng cách thể hiện của NGS sẽ ảnh hưởng đến những suy luận có tính cách pháp lý quốc tế đối với Hoàng Sa của Việt Nam. Trên bản đồ, vị trí quần đảo Trường Sa (Spratly) không có chú thích thêm nào như quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam từ trước tới nay vẫn luôn khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Song rõ ràng NGS đã không tham khảo đầy đủ thông tin về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, bởi có rất nhiều tài liệu quốc tế chứng minh Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngay cả bản đồ thế giới đăng trên trang web của tạp chí National Geographic (thuộc NGS) cũng không hề ghi chú chữ China bên dưới quần đảo Paracel (http://maps.nationalgeographic.com/maps/map-machine#s=r&c=13.752724664396975,%20110.93994140624999&z=5). Điều này cho thấy sự bất nhất trong cách thể hiện bản đồ của NGS, một trong những tổ chức giáo dục - khoa học với sứ mệnh thúc đẩy công tác bảo tồn thiên nhiên và lịch sử.

Đại sứ quán Mỹ lên tiếng: Không phải là quan điểm của Chính phủ Mỹ

Ngày 12-3, Tuổi Trẻ đề nghị Đại sứ quán Mỹ bình luận về việc Hội Địa lý quốc gia Mỹ đưa bản đồ ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc lên website của mình. Ngay sau đó, Đại sứ quán Mỹ khẳng định với Tuổi Trẻ: “Hội Địa lý quốc gia là một công ty tư nhân và không liên kết gì với Chính phủ Mỹ, do đó các tài liệu do công ty đưa ra không phản ánh chính sách của Chính phủ Mỹ”.

Đại sứ quán Mỹ cũng nói rõ Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh luận pháp lý của các bên đang tranh chấp chủ quyền ở vùng biển trên và khuyến khích Trung Quốc cùng các đối tác trong ASEAN giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình và theo luật quốc tế.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bản đồ về Hoàng Sa của Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ: Không có tính pháp lý và sai sự thật liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Bản đồ về Hoàng Sa của Hội địa lý quốc gia Hoa .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bản đồ về Hoàng Sa của Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ: Không có tính pháp lý và sai sự thật bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bản đồ về Hoàng Sa của Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ: Không có tính pháp lý và sai sự thật xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ban do ve Hoang Sa cua Hoi dia ly quoc gia Hoa Ky: Khong co tinh phap ly va sai su that hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Tin Tức Đối Ngoại

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.91, 03 August, 2014 02:12:00 (HANOI - VN).